Bàn thờ làm gỗ gì tốt – hợp phong thủy bạn biết chưa ?

Khi mua bàn thờ thì bạn thường quan tâm đến điều gì để đánh giá được chất lượng của sản phẩm đó. Để đánh giá được một sản phẩm bàn thờ tốt hay xấu thì chất liệu gỗ là yếu tố mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Chọn được loại gỗ tốt sẽ giúp bàn thờ tránh bị cong, vênh cũng như mùi hương từ sản phẩm. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bàn thờ làm gỗ gì tốt và hợp phong thủy nhé.

Bàn thờ là một sản phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng mang tính tâm linh trong mỗi gia đình. Vậy bàn thờ làm gỗ gì tốt ? Có rất nhiều loại gỗ được sử dụng để làm bàn thờ và hầu hết chúng là gỗ tự nhiên như : gỗ thông, gỗ hương,..Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sản phẩm gỗ tuyệt vời này nhé.

Bàn thờ làm gỗ gì tốt – hợp phong thủy bạn biết chưa ?

1. Bàn thờ gỗ thông

Gỗ thông thường được sử dụng làm bàn thờ Thiên Chúa, gỗ có nguồn gốc đa dạng từ Thụy Điển, Newzealand, Myanmar, Cambodia,… và có nhiều loại như gỗ thông ép, gỗ thông xẻ, pallet. Cho nên, gỗ thông có ưu điểm là nhẹ, mềm, dễ chạm khắc, rất hay sử dụng làm bàn thờ treo; khả năng chịu lực lớn, độ bám ốc, bám đinh cao và độ hút ẩm cực tốt.

Một mẫu bàn thờ công giáo có chất liệu gỗ thông
Một mẫu bàn thờ công giáo có chất liệu gỗ thông

Bàn thờ treo tường gỗ thông giá khá rẻ, chỉ vài trăm nghìn. Còn như mẫu bàn thờ Thiên Chúa trên đây cũng chỉ có giá 1-2 triệu.

2. Bàn thờ bằng gỗ hương

Gỗ hương là một trong những dòng gỗ quý của Việt Nam. Đặc điểm của loại gỗ này là: thơm, chắc chắn, nặng và cứng, độ co ngót cực thấp, khả năng chống mọt mối cao. Bàn thờ gỗ hương luôn đặc biệt và dễ dàng nhận biết vì có màu vàng đỏ, đỏ sậm, màu bền và có những đường vân gỗ rất riêng. Hơn nữa, phom gỗ to nên ít khi phải ghép gỗ để đóng bàn thờ, tăng cường độ gắn kết, ít bị cong vênh, rạn nứt. Cũng vì thế, gỗ hương thường phù hợp đóng tủ thờ, kệ thờ kích thước vừa và lớn; với tuổi thọ cao hàng trăm năm.

Bàn thờ làm gỗ gì tốt - hợp phong thủy bạn biết chưa ?
Bàn thờ làm gỗ gì tốt – hợp phong thủy bạn biết chưa ?

Bàn thờ gỗ hương có thể xem là có giá cao nhất so với bàn thờ cùng loại những nguyên liệu gỗ khác. Tuy nhiên, giá luôn đi kèm với chất lượng nên bạn yên tâm nhé! Ngoài gỗ thông, hương thì gỗ gụ cũng là một lựa chọn giúp bạn trả lời câu hỏi:”Bàn thờ làm gỗ gì tốt ?

3. Bàn thờ làm bằng gỗ gụ

Đặc điểm: Gỗ gụ cũng được xếp vào một loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ có màu vàng trắng, để lâu sẽ ngả thành nâu sẫm. Ưu điểm của bàn thờ gỗ gụ là các đường vân gỗ thẳng tự nhiên, mịn và đẹp, có 2 loại vân là vân núi và vân tâm. Bàn thờ gỗ gụ cũng có độ bền khá cao nhờ khả năng chống mối mọt tự thân của gỗ; độ rắn chắc cũng cực tốt. Tuy nhiên, gỗ có độ co nhẹ và cần được phơi hoặc sấy cưỡng bức trước khi đưa vào sản xuất.

 

Mẫu kệ thờ làm bằng gỗ gụ được trạm trổ hình rồng cực tinh xảo
Mẫu kệ thờ làm bằng gỗ gụ được trạm trổ hình rồng cực tinh xảo

Tùy thuộc là bàn thờ treo tường hay là tủ thờ, kệ thờ,… mà các mẫu bàn thờ gỗ gụ có nhiều mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, giá rất vừa phải, phù hợp với nhiều gia đình.

4. Bàn thờ gỗ vàng tâm

Đặc điểm: Ưu điểm của gỗ vàng tâm: gỗ vàng tâm là một loại gỗ quý, không gãy mục, mối mọt , có thể bền bỉ đến hàng trăm năm. Loại gỗ này có mùi hương đặc trưng, thơm ở giác và hơi ngái ở lõi, khi thời tiết hanh khô cũng không bị biến dạng như nhiều loại gỗ khác. Bàn thờ bằng gỗ vàng tâm thường có màu vàng với vân gỗ tự nhiên đẹp mắt, mang cảm giác trang trọng, linh thiêng.

 Bàn thờ gỗ vàng tâm
Bàn thờ gỗ vàng tâm

Gỗ vàng tâm là một loại gỗ quý, hiếm nên giá thành khá cao, chỉ rẻ hơn gỗ hương một chút.

5. Bàn thờ gỗ hương đỏ

Đặc điểm: Gỗ hương đỏ (hay còn gọi là gỗ giáng hương) là một loại gỗ hương vừa quý vừa hiếm, hiện tại còn rất ít, chủ yếu là từ gốc, rễ của cây. Ưu điểm của loại gỗ này: đường vân tuyệt đẹp, thớ gỗ mịn, gỗ đặc và chắc chắn. Tom, xớ gỗ rất nhỏ. Gỗ hương đỏ có mùi thơm nhẹ, không bị mối mọt. Theo thời gian, màu gỗ càng nổi màu đỏ đặc trưng, vân gỗ cũng rõ nét hơn, bền bỉ và đẹp. Gỗ hương đỏ thường được dùng làm tủ thờ, án thờ rất trang nghiêm và nhìn cực kỳ cao cấp.

Bàn thờ thường dùng gỗ gì? Loại nào bền nhất? Loại nào giá tốt nhất?
Bàn thờ thường dùng gỗ gì? Loại nào bền nhất? Loại nào giá tốt nhất?

Gỗ hương đỏ là loại cao cấp nhất trong các loại gỗ hương, thị trường lại khan hiếm nên giá khá đắt, dao động khoảng một vài chục triệu tùy kích thước.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu bàn thờ làm gỗ gì tốt. Nếu bạn có nhu cầu mua bàn thờ, bạn có thể liên lạc qua hotline: 098.6666.242 để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Tham khảo bài viết: