Bàn thờ chung cư có mấy bát hương là chuẩn để rước tài lộc?

Bàn thờ chung cư có mấy bát hương là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết hôm nay, các chuyên gia của Bàn thờ Việt sẽ giúp giải đáp những thắc mắc trên để biết bàn thờ chung cư nên đặt mấy bát hương là chuẩn nhất, giúp cho gia đình luôn gặp may mắn, bình an và tài lộc.

Bàn thờ chung cư có mấy bát hương là chuẩn để rước tài lộc?
Bàn thờ chung cư có mấy bát hương là chuẩn để rước tài lộc?

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ chung cư

Thắp hương được xem như là hành động giúp mở ra cánh cổng kết nối giữa thế giới con người và ông bà tổ tiên, với những người đã khuất. Có thể coi, bát hương được xem là vật linh thiêng nhất trên bàn thờ chung cư. Vì thế, mà khi lau dọn bàn thờ thì tránh làm dịch chuyển hay làm vỡ bát hương

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật chỉ có duy nhất 1 bát hương thể hiện tấm lòng thành kính đối với đức Phật. Đồng thời, cầu mong chư Phật gia hộ, thấu hiểu lòng thành và mang đến sự bình an cho chúng sinh.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ những vị thần linh bảo vệ, gia hộ cho ngôi nhà. Bát hương chính là tượng trưng cho tấm lòng thành kính của những thành viên trong gia đình. Gia chủ càng thành tâm thì sẽ càng được thần linh che chở, bảo vệ.

Bên cạnh đó, bát hương thờ tổ tiên còn là hình thức để nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, bày tỏ lòng thành với những bật tiền bối. Từ đó, giúp tu dưỡng nhân cách đạo đức của những thế hệ đi sau về lòng biết ơn. Đó là truyền thống quý báu của cả dân tộc ta.

Trên bàn thờ chung cư có mấy bát hương?

Bàn thờ chung cư có mấy bát hương mới là chuẩn nhất? Ông bà xưa quan niệm, bàn thờ gia tiên được chia ra làm 3 cấp bậc cụ thể như:

  • Thờ Phật: Nhiều gia đình có bàn thờ Phật để cầu mong sự bình an, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết Bàn.
  • Thờ Thần: Những vị thần giúp bảo vệ sự bình yên cho gia đình thường được thờ như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ,…
  • Thờ gia tiên tiền tổ: Đây chính là những vị đã khuất, có quan hệ gần gũi trong gia đình, dòng họ sẽ giúp phù hộ, độ trì mọi mặt trong cuộc sống.

Bàn thờ chung cư có 1 bát hương

Bàn thờ chung cư có 1 bát hương thường thấy trong những gia đình trẻ, thường thờ cúng thần linh, thổ địa cùng với gia tiên. Bàn thờ 1 bát hương thể hiện gia chủ là người không quá chú trọng việc thờ cúng do có thể là mới mua nhà hay mới tách ra ở riêng với gia đình.

Bàn thờ chung cư có 2 bát hương

Theo cách thờ cúng chuẩn của người phương Đông, bàn thờ chung cư đẹp thường có 2 bát hương trở lên. Bàn thờ 2 bát hương thông thường là 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật, bát hương còn lại thờ thần linh chung với gia tiên. Nó cũng giống như cách bày trí bàn thờ 1 bát hương nhưng khác ở chỗ là có bàn thờ Phật ở trên.

Một lưu ý khi đặt hai bát hương là không được đặt ngang hàng với nhau mà phải đặt 1 bát hương ở trên, bát còn lại ở dưới. Và thông thường bát hương của bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên.

Bàn thờ chung cư có 3 bát hương

Cách đặt ba bát hương mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ, số 3 tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương để mời thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau tránh sự chồng chéo lên nhau.

Bàn thờ chung cư có 4 bát hương

Bàn thờ 4 bát hương cách sắp xếp và thờ cúng cũng giống như bàn thờ có 3 bát hương nhưng có thêm bàn thờ Phật ở trên. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là thứ tự luôn lấy bàn thờ Phật để thắp hương và khấn vái đầu tiên.

Bàn thờ chung cư có mấy bát hương là chuẩn để rước tài lộc?
Bàn thờ chung cư có 3 bát hương

Bàn thờ chưng cư có 5 bát hương

Bàn thờ chung cư có 5 bát hương khá hiếm ở Việt Nam, thông thường chúng sử dụng cho gia đình có vợ chồng riêng và 2 vợ chồng đó là con trưởng trong gia đình. Lúc này bàn thờ sẽ có 5 bát hương bao gồm:

  • 1 bát hương chính ở giữa thờ thần linh, thổ địa
  • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên nội
  • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên ngoại.
Bàn thờ chung cư có mấy bát hương là chuẩn để rước tài lộc?
Bàn thờ chung cư có 5 bát hương

Tuy nhiên nếu được bạn nên tách riêng thành 2 hoặc 3 bàn thờ để thuận tiện trong việc cúng kiến bởi số lượng 5 bát hương trên 1 bàn thờ thường dành cho các nhà thờ họ với quy mô lớn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp trên bàn thờ chung cư có mấy bát hương mới đúng chuẩn. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về việc thờ cúng.

>>>> Có thể bạn quan tâm: