Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp

Án gian thờ luôn được gia chủ lựa chọn bởi nó mang tới không gian sang trọng, tôn nghiêm cho không gian thờ cúng. Vậy án gian thờ có ý nghĩa gì? Chọn kích thước án gian thờ như thế nào phù hợp phong thủy? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp
Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp

Án gian thờ có ý nghĩa gì?

Án gian thờ có ý nghĩa gì? Án gian thờ hay còn được gọi là hương án thờ là một dạng của bàn thờ đứng được dùng trong không gian thờ cúng gia tiên, đình chùa, nhà thờ được chạm khắc họa tiết cầu kỳ và đẹp mắt.

Những họa tiết được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ và có đường nét chạm khắc rất đẹp mắt và đầy tinh xảo như đầu rồng, chân quỳ, tứ linh, hoa đào,…tập trung tại vị trí viền và ở xung quanh đế thờ.

Từ bàn tay người nghệ nhân chế tác thành các mẫu án gian thờ rất đa dạng như: Bàn thờ án gian mai điểu, bàn thờ án gian tứ linh, bàn thờ án gian đục chiện, bàn thờ án gian tứ linh cài chiện,….

Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp
Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp

Đặc biệt mỗi mẫu bàn thờ án gian thờ đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Nên sẽ có rất ít mẫu đóng sẵn như các mẫu bàn thờ khác, mà thường sẽ làm theo yêu cầu của người mua đặt hàng.

Kích thước chuẩn Lỗ Ban của án gian thờ

Việc chọn lựa kích thước án gian thờ phù hợp với không gian phòng thờ thì các bạn còn phải chú ý chọn kích thước bàn thờ để rơi vào các cung tốt của thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy.

Khi lựa chọn kích thước của án gian thờ, chúng ta phải xác định diện tích không gian thờ tự để lựa chọn ra những kích thước đẹp trên thước lỗ Ban loại 38,8cm.

Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp
Án gian thờ có ý nghĩa gì? Cách lựa chọn án gian phù hợp

Dưới đây là một số kích thước án gian thờ thông dụng được nhiều gia chủ lựa chọn đặt làm. Đây đều là số đo đã được lựa chọn rơi vào những cung đỏ thước lỗ Ban

  • Chiều dài: 127 cm, 147 cm, 153 cm, 175 cm, 197 cm, 217 cm, 223 cm
  • Chiều rộng: 61 cm, 67 cm, 69 cm, 81 cm, 87 cm, 97 cm, 107 cm, 117 cm, 127 cm, 147 cm
  • Chiều cao: 107 cm, 117 cm, 127 cm, 133 cm, 147 cm
  • Phổ biến nhất là: chiều dài 197 cm x chiều rộng 107 cm x chiều cao 127 cm

Mỗi án gian thờ lại mang một ý nghĩa riêng. Vì thế, bàn án gian thờ thường được chế tác riêng và đóng mới theo từng yêu cầu của khách hàng.

Án gian thờ càng ngày càng được ưa chuộng, được nhiều khách hàng lựa chọn bởi không chỉ toát lên vẻ đẹp trong cách thiết kế mà còn thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng và ý nghĩa cũng như mong muốn của những thế hệ sau.

Yếu tố tạo nên mẫu án gian thờ đẹp

Công đoạn này rất quan trọng, đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, có tâm huyết với nghề. Khi gỗ được sấy tương đối khô thì bổ mộng vào chèn ép sẽ không bị co ngót, ảnh hưởng tới những đường cưa mộng sắc nét sau này.

Phần chạm khắc trên án gian thờ là phần quan trọng nhất đòi hỏi phải tỉ mỉ và trau chuốt. Làm cho người khác khi nhìn vào tác phẩm trở nên có hồn ở nằm trong những đường nén tự nhiên đó.

Bàn thờ án gian tại xưởng gỗ đẹp ngày càng được nhiều gia chủ lựa chọn bởi không chỉ vẻ đẹp trong phong cách mà còn có sự sang trọng, hiện đại và tôn nghiêm mà con cháu muốn thể hiện lòng thành kính của đôi mình với ông bà tổ tiên.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp án gian thờ có ý nghĩa gì? Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm và đặt mua án gian thờ hiện đại thì khánh hàng có thể liên hệ với Bàn Thờ Việt qua số hotline 098.6666.242 – 097.551.6686. Chúng tôi cam kết luôn mang lại những sản phẩm hoàn hảo, hiện đại và chất lượng nhất!

>>> Bài viết liên quan: